รีวิวหนังฝรั่ง น่าติดตาม Ghost Stories พิสูจน์ผี

รีวิวหนังฝรั่ง น่าติดตาม Ghost Stories พิสูจน์ผี

Ghost Stories พิสูจน์ผี รีวิวหนังฝรั่ง น่าติดตาม เรียกได้ว่าได้ดูหนังผีแบบหลอนๆ ต้อนรับเดือนแห่งเทศกาลฮาโลวีนกันเลย สำหรับ Ghost Stories พิสูจน์ผี ของผู้กำกับ เจเรมี ไดสัน (Jeremy Dyson) และ แอนดี ไทแมน (Andy Nyman) ที่สร้างมาจากผลงานละครเวทีชื่อดังสู่ภาพยนตร์สยองขวัญเจ้าของคะแนนมะเขือเทศสดกว่า 82%

โดยหนังยังได้นักแสดงมากฝีมือ มาร์ติน ฟรีแมน (Martin Freeman), อเล็กซ์ ลอว์เธอร์ (Alex Lawther) และ พอล ไวท์เฮาส์ (Paul Whitehouse) มาร่วมถ่ายทอดประสบการณ์เห็นผีในครั้งนี้อีกด้วย

Ghost Stories พิสูจน์ผี ว่าด้วยเรื่องราวของ ศาสตราจารย์ ฟิลลิป กูดแมน ผู้ไม่เคยเชื่อในเรื่องเหนือธรรมชาติต้องเผชิญกับเรื่องเร้นลับ เมื่อเขาบังเอิญเจอแฟ้มคดีลับที่หายสาปสูญไปนานที่พูดถึงเรื่องราวเหนือธรรมชาติสุดหลอนสามคดี คดีแรก ยามกะดึกที่โดน ‘มัน’ เล่นงานขณะกำลังปฏิบัติหน้าที่ ณ โรงพยาบาลจิตเวชร้างแห่งหนึ่งกลางดึก คดีที่สอง หนุ่มวัยซ่าที่เกิดรถเสียอยู่กลางป่าทึบ พร้อมกับ ‘บางสิ่ง’ ที่เขาไปชนเข้าโดยไม่คาดฝัน และดูเหมือนสิ่งนั้นจะคอยจ้องมองเขาอยู่ตลอดเวลา และคดีที่สาม เศรษฐีที่กำลังรอคอย ‘ลูกคนแรก’ ของเขามาเกิด แต่ ‘ลูกที่ยังไม่เกิด’ ของเขา กลับมาเยือนเร็วกว่าที่เขาจะทันตั้งตัว

ถือว่า Ghost Stories เป็นหนังสยองขวัญที่ทำเอาคนดูอย่างเราคาดไม่ถึงเลยทีเดียว นอกจากจะได้นักแสดงตัวท็อปของเกาะอังกฤษมาแสดง พร้อมกับได้ยินกิตติศัพท์ความหลอนที่ได้คะแนนสูงจากเว็บไซต์วิจารณ์หนังชื่อดังแล้ว ด้วยการดำเนินเรื่องแบบค่อยเป็นค่อยไป ค่อยๆ สร้างอารมณ์ให้คนดูคล้อยตามก็ยิ่งทำให้หนังดูน่ากลัวมากยิ่งขึ้นไปอีก แน่นอนว่าหนังสยองขวัญก็ต้องมีฉากตุ้งแช่ออกมาให้เห็น ซึ่งขอบอกเลยว่ามันน่ากลัวและสร้างความตกใจได้ดีสุดๆ และหนังก็เล่าเรื่องออกมาได้อย่างมีชั้นเชิงสมกับความเป็นอังกฤษจริงๆ

ในส่วนของนักแสดงก็ถือว่าหลอนไม่แพ้ผีในหนังเลยทีเดียว โดยเฉพาะในพาร์ทของ มาร์ติน ฟรีแมน (Martin Freeman) และ อเล็กซ์ ลอว์เธอร์ (Alex Lawther) ซึ่งเป็นเรื่องที่ 2 กับ 3 นั้นทำออกมาได้น่ากลัวที่สุด ให้อารมณ์เหมือนดูหนังผีของไทยในสมัยก่อนเลย ในเรื่องแรกก็ถือว่าน่ากลัวแต่ไม่เท่าสองเรื่องหลัง ยิ่งพอได้มาพบจุดหักมุมในตอนท้ายเรื่อง (หากเป็นคอหนังผีน่าจะเดาออกตั้งแต่แรกๆ) ก็ยิ่งทำให้เราต้องมาครุ่นคิดอย่างหนักว่าแท้ที่จริงแล้วเรื่องราวมันเป็นไปอย่างที่คิดจริงๆ หรือ ซึ่งก็ถือว่าหักมุมได้ค่อนข้างดีในแง่ของการมีเรื่องราวให้ได้คิดต่อ แต่ก็ออกจะแฟนตาซีไปหน่อย

ด้วยความที่หนังหักมุมแบบที่จบในเรื่องก็ถือว่าไม่ผิดหวัง แต่ก็เหมือนกับว่ามันไม่ได้เข้ากับความเป็นหนังสยองขวัญมากนัก ซึ่งในจุดนี้ก็ขอหักคะแนนในตอนจบออกไป หากพูดถึงความหลอนแบบลุ้นระลึกก็ถือว่าตอบโจทย์ได้ดี และชอบเป็นการส่วนตัวที่หนังไม่ได้มีฉากตุ้งแช่มากเกินกว่าที่ควรจะเป็น และเชื่อว่าคนขวัญอ่อนก็น่าจะดูได้ไม่ยาก เรียกได้ว่าแบบนี้แหละกำลังดีไม่มากไม่น้อยจนเกินไป