The Expendables 3  โคตรมหากาฬ ทีมเอ็กซ์เพ็นเดเบิลส์ 3

The Expendables 3 โคตรมหากาฬ ทีมเอ็กซ์เพ็นเดเบิลส์ 3

The Expendables 3  โคตรมหากาฬ ทีมเอ็กซ์เพ็นเดเบิลส์ 3

The Expendables 3 โคตรมหากาฬ ทีมเอ็กซ์เพ็นเดเบิลส์ 3

The Expendables 3 โคตรมหากาฬ ทีมเอ็กซ์เพ็นเดเบิลส์ 3 กลับมาแล้วสำหรับโคตรทีม ที่หลังจากภาคแรก และ ภาค 2 โกยเงินไปสมใจ แถมยังได้คำวิจารณ์ดีขึ้นเป็นเรื่อยมา มาถึงตอนนี้ก็เป็นภาคที่ 3 กันแล้ว สำหรับหนังรวมดารานักบู๊ ที่คราวนี้ไม่ได้มีแต่วัยแก่ แต่วัยหนุ่มๆก็ยังมากันเพียบ ใน The Expendables 3 : โคตรมหากาฬ ทีมเอ็กซ์เพ็นเดเบิลส์ 3 ที่บ้านเราเข้าฉายกันแล้ว

เรื่องราวของ บาร์นี่ รอส (สตอลโลน), ลี คริสต์มาส (สเตทแธม) และสมาชิกทีมเอ็กซ์เพนเดเบิ้ลต้องเผชิญหน้ากับคนมหากาฬ คอนราด สโตนแบ้งค์ (กิ๊บสัน) ซึ่งเป็นหนึ่งใน 5 สมาชิกดั้งเดิมผู้ก่อตั้งทีมเอ็กซ์เพนเดเบิ้ล โดยเมื่อหลายทศวรรษก่อน คอนราด เกิดหลงระเริงในอำนาจและผันตัวไปเป็นพ่อค้าอาวุธเถื่อน ทำให้

บาร์นี่ ไม่มีทางเลือกนอกจากจัดการหยุดเขาโดยทันที อย่างไรก็ตาม คอนราด ที่ทุกคนคิดว่าตายไปนานแล้ว ได้กลับมาพร้อมกับความแค้น และมีภารกิจในการทำลาย บาร์นี่ และสมาชิกทีมทุกคนด้วยโคตรทีมของตัวเอง ทำให้ บาร์นี่ ต้องผสมผสานสมาชิกทีมเอ็กซ์เพนเดเบิ้ลเลือดใหม่ รวมถึงตามหาสมาชิกรุ่นเก๋าอีก 4 คน เพื่อเปิดสงครามครั้งใหม่ที่มันส์ระห่ำยิ่งกว่าครั้งไหน

ในภาคนี้เปลี่ยนมือผู้กำกับจาก ไซม่อน เวสต์ มาเป็นผกก.หน้าใหม่ แพทริค ฮิวจ์ ที่เฮีย สตอลโลน ไปเจอมาที่กองถ่ายโฆษณา และเลือกให้เขามากำกับเองเลยทีเดียว โดยในภาคแรกของหนังชุดนี้ ที่เฮีย สไล กำกับ อาจจะไม่ค่อยถูกใจคนดูสักเท่าไหร่นัก แต่ถ้าหากพูดถึงภาค 2 ของ เวสต์ ก็ต้องยอมรับเลยว่ามาเต็มทั้งความมันส์ และ ฮา ซึ่งในภาค 3 นี่ก็แน่นอนว่ามันต้องยกระดับขึ้นไปอีกเพื่อไม่ให้น้อยหน้าภาค 2 ที่เคยทำไว้ และเอาเข้าจริงๆ มันก็ยิ่งกว่าใน 2 ภาคแรกจริงๆแหละ ด้วยงบประมาณที่สูงกว่า และ ฉากแอ็คชั่นที่ดูยิ่งใหญ่ ซึ่งน่าเป็นจุดเด่น และ ข้อดีของหนัง ที่ยังคงหาได้ในหนังชุดนี้

โดยฉากแอ็คชั่นในภาค 3 นี่จัดเต็มมาทั้ง ปืน, ระเบิด, รถถัง, รถไฟ, เฮลิคอปเตอร์ และฉากดวลหมัดต่อหมัด ซึ่งผกก.หน้าใหม่อย่าง แพทริค ฮิวจ์ ก็สามารถรับมือกับงานสเกลใหญ่ครั้งแรกได้ค่อนข้างดี โดยเฉพาะในแง่ของฉากแอ็คชั่นที่ทำไว้ค่อนข้างมันส์ไม่แพ้ภาคที่ 2 ของ ไซม่อน เวสต์ โดยเฉพาะองค์ที่ 3 ของเรื่อง

ที่เรียกได้ว่าฆ่าคนกันไปเป็นพัน เสียกระสุนกันไปเป็นโกดังเลยทีเดียว ซึ่งการขโมยซีนของ 2 ตัวละครที่รับบทโดย แอนโตนิโอ แบนเดอราส และ เคลแลน ลุทซ์ จัดได้ว่าเป็นจุดที่สามารถให้คนดูผ่อนคลายจากแอ็คชั่นเครียดๆ และ เปิดโอกาสให้ตัวละครเหล่านี้ที่อาจจะมีบทบาทในภาค 4 มาใช้ให้เป็นประโยชน์ได้พอสมควร

แต่กระนั้นแล้ว แน่นอนว่าเรื่องนี้เป็นการรวบรวมทีมครั้งใหม่ของ บาร์นี่ย์ เพราะฉะนั้นส่วนสำคัญที่หนังค่อนข้างพลาดคงหนีไม่พ้นการเล่าเรื่องในจุดนี้ ที่ค่อนข้างเอื่อย และ ไม่เป็นเส้นตรงสักเท่าไหร่

จนทำให้รู้สึกว่าถ้าตัวหนังไม่มาแนวทางนี้ และมุ่งตรงไปยิง ล้างแค้น กันหูดับตับไหม้แบบภาคที่ 2 เคยทำไว้ก็อาจจะดูดีกว่านี้ (ซึ่งแน่นอนว่าก็ต้องแลกมาด้วยกับการโดนด่าว่าไม่สดใหม่ คล้ายหนังชุด Step Up นั่นเอง)

ซึ่งนอกจากทีมรุ่นใหม่ยกตัวอย่างเช่น เคลแลน ลุทซ์ และ รอนดา เราซี่ย์ จะมีฉากให้โชว์เก๋าพอเป็นน้ำจิ้ม ทีมรุ่นเก๋าอย่าง สตอลโลน และผองเพื่อน ก็ยังไม่น้อยหน้า แบ่งซีนแอ็คชั่นให้ทุกคนได้ค่อนข้างลงตัว (ถ้าหากเรามองข้ามไปว่า เจ็ท ลี ก็มาในหนังเรื่องนี้เช่นกัน) โดยถึงแม้หนังอาจจะไม่ ชัค นอร์ริส

จากภาคที่แล้วกลับมาร่วมทีม แต่การทดแทนด้วย เวสลี่ย์ สไนป์ ก็เป็นตัวชูทีมได้ดีไม่แพ้กัน และแน่นอนว่าแฟนๆพร้อมจะต้อนรับเขาให้กลับมาใน Blade 4 อีกครั้ง เช่นกันกับปู่ อาร์โนลด์ ที่การเป็นแขกรับเชิญของเรื่องนี้ดูดีมีราศีไม่แพ้สมัยยุค 80 และสร้างสรรค์ตัวละครของเขาได้สนุกกว่าหนัง 2-3 เรื่องที่เข้าฉายในปีที่ผ่านมาเสียอีก

โดยสรุปแล้วผมคิดว่าถ้าหากใครยังชื่นชอบความมันส์แบบที่ไม่ต้องคิดอะไรมาก และต้องการโหยหาถึงนักแสดงรุ่นเก่าที่เคยทำให้คุณมันส์ในสมัยวัยเด็ก The Expendables 3 ก็ตอบโจทย์นั้นให้คุณได้อย่างไม่อ้อมค้อมเลย